Rộn ràng mùa “hái” lộc nhung hươu Hương Sơn đầu năm mới

Khi mùa xuân mới bắt đầu cũng là lúc miền sơn cước Hà Tĩnh xôn xao vào mùa cắt nhung hươu. Năm nay, nhung hươu Hương Sơn Hà Tĩnh khá dễ bán, giá cả ổn định nên người dân ai cũng phấn khởi.

Mùa cắt lộc nhung hươu Hương Sơn hằng năm bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 7 âm lịch, nhưng rộ mùa là tháng 2 âm lịch. Nếu tính từ khi những lộc nhung nhô lên đẩy bung mảnh sừng (do vết cắt cũ tạo nên) đến khi thu hoạch khoảng 45 ngày trở lên.

Trước kia, người chăn nuôi hươu mỗi năm chỉ lấy được một lứa nhung. Hiện tại họ đã có cách chăm sóc hươu để thu hai lứa nhung; với mỗi cặp bình quân 0,6 – 0,8 kg. Những con hươu khỏe có thể cho lộc nặng hơn 1kg.

Trong mỗi làng xã ở Hương Sơn đều có hội cắt lộc. Khi khách hàng đã ưng ý cặp nhung nào, chủ hươu nhờ hội “hái” lộc (khoảng 4 – 5 người) đến giúp sức. Thông thường khách đặt hàng chọn ngày vào cắt lộc và chuẩn bị bình thủy tinh, rượu trắng, mật ong hay sâm để thợ chế biến ngay tại chỗ.

hái lộc nhung hươu
Công đoạn cắt nhung hươu phải cần 4-5 người đàn ông khỏe mạnh. Ảnh : Báo Hà Tĩnh

Nghề nuôi hươu lấy nhung và cơ hội thoát nghèo bền vững

Theo thông tin từ UBND xã Sơn Trung, hiện nơi đây có tới 700/1.500 hộ dân nuôi hươu, với 3.300 con. Năm nay, thị trường nhung hươu có phần nhộn nhịp hơn năm trước, thu hút nhiều du khách gần xa về cắt lộc, đặc biệt là các tỉnh Nghệ An, Huế, Hà Nội…

Được biết, giá cả nhung hươu hiện giao động từ 1,2 – 1,7 triệu đồng/lạng, trung bình mang về cho người dân 6 – 9 triệu đồng/cặp. Năm nay, cao hươu sao cũng được nhiều người tìm mua hơn.

nhung hươu

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, các dịch vụ mua bán online cũng phát triển mạnh. Điển hình là Công ty TNHH SX TM DV Phú Hồng Thành, với hệ thống phân phối nhung hươu Hương Sơn Hà Tĩnh phong phú và nổi bật. Đi kèm các dịch vụ bán hàng đa kênh, các sàn thương mại điện tử và mạng xã hội.

Phú Hồng Thành
Gian hàng bán nhung hươu Hương Sơn của Phú Hồng Thành trên sàn thương mại điện tử Lazada.

Chị Đào Thị Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Do điều kiện công việc không thể tự mình về Hương Sơn cắt lộc nhưng tôi vẫn chọn được cho mình cặp nhung ưng ý thông qua mạng xã hội facebook. Mọi công đoạn từ tư vấn, chọn nhung, cắt nhung đều được bên phân phối ghi hình và gửi về nên tôi cũng yên tâm về chất lượng sản phẩm”.

Với hiệu quả kinh tế cao, một số gia đình nuôi đàn hươu lớn có thể thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhung hươu đã và đang góp phần quan trọng giúp địa phương xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân miền núi giảm nghèo bền vững.


Để chọn mua các các sản phẩm nhung hươu Hương Sơn Hà Tĩnh chính gốc từ Phú Hồng Thành, vui lòng tìm hiểu thêm tại:

Công ty TNHH SX TM DV Phú Hồng Thành
Địa chỉ: 170/21 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Hotline/Zalo: 0903035786
Email: lienhe@phuhongthanh.vn

Mới nhất

CẦN TƯ VẤN?