Sau tết nguyên đán, là thời gian vào mùa thu hoạch nhung sau một năm chăm sóc, nuôi hươu.
Nhung hươu hay còn gọi là lộc nhung chính là sừng non của con hươu đực. Sừng mới mọc thường rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, bên trong chứa nhiều mạch máu, mô sụn, sờ vào êm mịn như nhung nên được gọi là nhung hươu.
Mô hình nuôi hươu lấy nhung được nhiều hộ nông dân ở xã Hương Trà (Hương Khê, Hà Tĩnh) mở rộng. Mùa cắt nhung hươu bắt đầu từ sau tết nguyên đán và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Sau khi chọn ngày tốt, nông dân sẽ tổ chức cắt nhung hươu đầu năm để lấy hên cho cả năm.
Trước khi cắt nhung, người dân sẽ hái lá cây cỏ lào (còn gọi cây cộng sản) rửa sạch, giã nhuyễn để băng bó, cầm máu vết cắt nhung cho hươu.
Lá cỏ lào thường được sử dụng trong y học cổ truyền với mục đích cầm máu, chữa ghẻ lở, tiêu chảy, sốt rét, viêm đại tràng, ung nhọt độc. Theo kinh nghiệm của người dân, dùng lá cỏ lào băng bịt vết thương cho hươu sau khi cắt nhung sẽ giúp hươu mau lành, chân nhung sẽ mau cứng lại.
Để thu hoạch nhung, người dân phải gọi thêm anh em, bà con lối xóm để cùng chung sức vật ngã, giữ hươu để cắt nhung.
Để đặt mua các sản phẩm nhung hươu Hương Sơn chính hãng, vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH SX TM DV Phú Hồng Thành
Địa chỉ: 170/21 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Hotline/Zalo: 0903035786
Email: lienhe@phuhongthanh.vn
Website: www.phuhongthanh.vn