Thành phần và công dụng của Saponin trong nhân sâm là gì?

Các nhà khoa học phân tích, trong nhân sâm có 2 nhóm chính là Saponins và nhóm khác saponin, nhóm saponin có trong nhân sâm hàn quốc được gọi riêng là ginsenosides để phân biệt với các saponin ở các loại thảo dược khác.

Saponin là gì?

Là một thành phần gặp nhiều trong tự nhiên cũng như cuộc sống, tên sapo tiếng latinh có
nghĩa là xà phòng, tên saponin là tên gọi cho các nhóm phức hợp có khả năng xà phòng hóa như tẩy rửa.

Saponin khi hòa vào nước làm giảm sức căng bề mặt nước gây ra hiện tượng tạo bọt, saponin gặp được ở rất nhiều thảo dược và trong một số loại động vật “như nọc rắn”.

Thành phần saponin trong nhân sâm hỗ trợ bồi bổ sức khỏe con người rất tốt. Ảnh: internet

Trong tự nhiên saponin có công dụng góp phần vào cơ chế tự vệ của chủ thể, ở thực vật thì
giúp chống lại vi khuẩn nấm mốc các yếu tố bất lợi của môi trường, ở động vật thì thường nguy hiểm hơn như có thể ở trong cơ chế phòng vệ như nọc rắn.

Saponin có trong thực vật và động vật:

Saponin còn gọi là saponosid là một nhóm glycosid lớn, gặp rộng rãi trong thực vật. Saponin cũng có trong một số động vật như Hải sâm, Cá sao.

Saponin có một số tính chất đặc biệt:

  • Làm giảm sức căng bề mặt, tạo bọt nhiều khi lắc với nước, có tác dụng nhũ hoá và tẩy sạch.
  • Làm vỡ hồng cầu ngay ở những nồng độ rất loãng.
  • Ðộc với cá vì saponin làm tăng tính thấm của biểu mô đường hô hấp nên làm mất các chất
    điện giải cần thiết, ngoài ra có tác dụng diệt các loài thân mềm như giun, sán, ốc sên.
  • Kích ứng niêm mạc gây hắt hơi, đỏ mắt, có tác dụng long đờm, lợi tiểu; liều cao gây nôn mửa, đi lỏng.
  • Có thể tạo phức với cholesterol hoặc với các chất 3-b-hydroxysteroid khác.
Các nhóm saponins có trong hắc sâm và tác dụng đối với cơ thể người. Ảnh: internet

Saponin còn gọi là saponosid do chữ latin sapo = xà phòng (vì tạo bọt như xà phòng). Tuy vậy một vài tính chất trên không thể hiện ở một vài saponin. Ví dụ: sarsaparillosid thì
không có tính phá huyết cũng như tính tạo phức với cholesterol.

Các tính chất của Saponin

  • Saponin đa số có vị đắng trừ một số như glycyrrhizin có trong Cam thảo bắc, abrusosid trong cam thảo dây, oslandin trong cây Polypodium vulgare có vị ngọt.
  • Saponin tan trong nước, alcol, rất ít tan trong aceton, ether, hexan do đó người ta dùng 3 dung môi này để tủa saponin. Saponin có thể bị tủa bởi chì acetat, bari hydroxyd, ammoni sulfat.
  • Saponin khó bị thẩm tích, người ta dựa vào tính chất này để tinh chế saponin trong quá trình chiết xuất.
  • Phần genin tức là sapogenin và dẫn chất acetyl sapogenin thường dễ kết tinh hơn saponin.
  • Saponin triterpenoid thì có loại trung tính và loại acid, saponin steroid thì có loại trung tính và loại kiềm.
  • Về mặt phân loại, dựa theo cấu trúc hoá học có thể chia ra: saponin triterpenoid và saponin steroid.

Saponin: Ginsenosides trong nhân sâm

Nhắc đến nhân sâm, một trong những loại thảo dược có chứa rất nhiều saponin nhưng ở đây saponin trong nhân sâm có nhiều sự khác biệt và nhiều loại không có ở các thực vật khác nên các nhà khoa học gọi riêng saponin trong nhân sâm là ginsenosides.

Các ginsenosides trong nhân sâm có lợi cho cơ thể con người giúp tăng miễn dịch chống oxy hóa và ngăn ngừa nhiều virus độc hại, nhờ vậy mà hơn 2000 năm qua trải qua thực tế sử dụng đã chứng minh nhân sâm có công dụng kéo dài tuổi thọ con người nhờ đẩy lùi bệnh tật.

Hồng Sâm Hàn Quốc

Khi bàn về ginsenosides chúng ta thường để ý số lượng mà quên đi rằng không phải loại
ginsenosides nào cũng hiệu quả và cần thiết quan trọng nhất, một củ sâm chất lượng là củ sâm có các ginsenosides quan trọng như Rb1 Rg1 Rg3 hàm lượng cao.

Saponin trong nhân sâm hay còn gọi ginsenosides thường tập trung nhiều ở vỏ
Một số loại thực vật như nho cũng giàu saponin tập trung chủ yếu ở vỏ nên như rượu vang đỏ “có vỏ” uống tốt hơn rượu vang trắng.

Rễ phụ của hồng sâm Hàn quốc có chứa nhiều Ginsenosides hơn củ, nhưng lại có giá rẻ hơn
nhiều, chủ yếu do tâm lý con người nghĩ cái gì to sẽ tốt hơn.Tuổi của sâm ảnh hưởng nhiều đến hàm lượng saponin.

Hồng sâm Hàn Quốc có chứa rất nhiều nhóm Saponins.

Vì thuộc nhóm saponin nên ginsenosides pha với nước và lắc sẽ tạo ra nhiều bọt. Nhiều người kiểm tra nhân sâm bằng cách pha với nước lắc tạo bọt càng nhiều bọt thì sâm
chất lượng càng cao, điều này không hẳn đúng vì phải xem sâm có nguyên chất không
“saponin có trong rất nhiều thảo dược khác” và xem cách lắc hay khuấy.

Nhờ khoa học hiện đại các saponin trong nhân sâm Hàn quốc đã được chiết tách cô lập và phân tích công dụng riêng, cho đến nay công việc nghiên cứu này vẫn đang được tiến hành.


Xem thêm : 

.NƯỚC UỐNG TINH CHẤT NHÂN SÂM CHEONGO GOLD: BỔ GAN, MÁT PHỔI

.CAO HỒNG SÂM CAO CẤP J1YN KOREA CHẤT LƯỢNG THƯỢNG HẠNG


Công ty TNHH SX TM DV Phú Hồng Thành
Địa chỉ: 170/21 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Hotline/Zalo: 0938930786
Email: lienhe@phuhongthanh.vn
Website: www.phuhongthanh.vn

Mới nhất

CẦN TƯ VẤN?