Tổ “yến huyết” thật sự được hình thành từ đâu?

Tổ yến huyết lần đầu tiên được tìm thấy trong một số hang động tự nhiên từ những nước nằm ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Nhiều người nói rằng những tổ chim yến trộn nước bọt và máu của nó lúc xây tổ, một số ý kiến khác nói rằng do chim yến già yếu phải tạo ra tổ yến khá tốn sức; nên bị nôn ra máu trong quá trình xây tổ.

yến huyết
Tổ yến huyết có thật sự được tạo thành từ máu chim yến trong lúc làm tổ?

Vậy quan niệm đó có đúng theo góc nhìn khoa học? Hay chỉ là một cách miêu tả khác đi để làm tăng giá trị tổ yến huyết?

Tại sao tổ yến huyết có giá rất cao?

Theo những nhà cung cấp cũng như phân phối một số sản phẩm tổ yến Ngày nay, một số sản phẩm yến tố được chia khiến cho 3 mẫu chính và cơ bản nhất: tổ yến tắng, tổ yến hồng cũng như giá chữa trị cao nhất là tổ yến huyết. Trong đấy, thông dụng nhất vẫn là yến trắng( bạch yến) chiếm tới 90% thị trường và được thu hoạch mỗi năm lên tới 3-4 lần.

Như vậy, tổng sản lượng của yến hồng và yến huyết chỉ 10%. Điều này chứng tỏ, việc khai thác yến huyết là vô cùng trở ngại, thậm chí, mỗi năm chỉ cho phép một lần khai thác. Bởi vậy, chưa kể tới giá chữa dinh dưỡng, giá điều trị kinh tế của yến huyết đã quá cao.

Tổ yến huyết thật sự được hình thành từ đâu?

Nghiên cứu kĩ hơn về thành phần đạm cho thấy tổ yến không phải những mẫu protein, axit alginic của rong tảo. Nhưng, yến sào cũng không có chứa những hồng cầu cũng như những phức chất hem của huyết mà chứa khá nhiều sắt. Lúc cơ thể có đủ sắt, sẽ mang lại các lợi ích về công dụng hiệu quả.

Chất lượng dinh dưỡng của loại tổ yến huyết cao hơn rất nhiều so với các loại tổ yến cùng mẫu.

Như vậy tổ yến huyết không được tạo ra do máu của chim yến; mà là do thành phần sắt Fe của đá trong những hang động thẩm thấu vào trong tổ yến sau một thời gian làm tổ. Vì thế, so với yến trắng, yến hồng, lượng sắt của tổ yến huyết cao hơn rất nhiều. Cũng bởi nguyên nhân này mà giá tổ yến huyết cao hơn rất nhiều so với giá của tổ yến trắng; cũng như chất lượng dinh dưỡng của loại tổ yến này cũng cao hơn rất nhiều so với các loại tổ yến cùng mẫu.

Tổ yến huyết bị làm giả tràn lan

Do được thổi phồng giá trị và cấu tạo nên tổ yến huyết được chào bán trên thị trường với giá rất cao. Điều này dẫn tới rất nhiều cá nhân cơ sở sản xuất cố tình biến các tổ yến trắng thành tổ yến màu đỏ để đánh lừa khách hàng. Vậy cách phân biệt tổ yến đảo màu đỏ có chứa sắt với tổ yến trắng được chế biến thành màu đỏ như thế nào?

Tổ yến trắng được trộn nitrite NO⁻ ₂ trở thành “yến huyết”

Các cơ sở nuôi yến hoặc sau khi thu hoạch tổ yến đã cố tình thêm hóa chất nitrite NO⁻₂. Chất này tạo ra màu đỏ cam cho tổ yến; nhưng không mang lại giá trị dinh dưỡng nào khác. Thậm chí nitrite NO⁻₂ chỉ được dùng cho ngành hóa chất. Nên nếu ăn vào có thể gây hại cho cơ thể..

yến huyết
Các cơ sở bày bán tổ yến huyết không có nguồn gốc xuất xử rõ ràng. Ảnh : SGGP

Tổ yến trắng ngâm đường thành “yến huyết”

  • Thêm đường vào tổ yến cũng là một cách khiến cho tổ yến trắng bình thường thành “yến huyết”. Với tỉ lệ 40% yến, 60% đường; các sản phẩm này đến các cơ quan chức năng cũng khó phát hiện.
  • Ngâm tổ yến huyết giả cho vào nước sôi cũng không bị phai màu: Do tổ yến có tính hút nước cao; các cơ sở làm giả “yến huyết” thường ngâm tổ yến trắng vào nước đường đến khi tổ yến có màu đỏ thẫm thì mới mang ra thị trường bán. Quá trình này có thể kéo dài nhiều ngày nên lượng đường đã thẩm thấu và bám vào tổ yến trắng rất chặt; không thể phát hiện được khi đun sôi hoặc chưng để sử dụng.

Khi ngâm đường vào tổ yến quá lâu sẽ làm mất hoàn toàn những dưỡng chất ban đầu trong tổ yến. Thậm chí quá trình này còn làm tổ yến lên men; và tạo nên một số loại acid có hại cho sức khỏe con người. Những loại tổ yến sử dụng chất tẩy cũng sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày; làm cho ảnh hưởng xấu tới một số bộ phận cơ thể khác.

Vậy mua yến sào ở đâu đảm bảo uy tín chất lượng?

Nguồn nguyên liệu của Yến sào rút lông khô Hồng Tuyết Linh được khai thác từ 100% yến sào tự nhiên; tại vùng biển đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Nhà nuôi Yến sào Hồng Tuyết Linh được công ty Phú hồng Thành được đầu tư kĩ lưỡng; theo tiêu chuẩn từ Malaysia. Đảm bảo đạt chuẩn đúng quy trình kỹ thuật.

Phân biệt sản phẩm Phú Hồng Thành bằng tem chống hàng giả

Do vậy, nguồn nguyên liệu đầu vào luôn đảm bảo chất lượng cao. Hàm lượng dinh dưỡng tổ yến Hồng Tuyết Linh luôn nằm ở mức cao nhất.

Quy trình sản xuất, sơ chế nghiêm ngặt

Để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao; yến sào Hồng Tuyết Linh được đầu tư bài bản trong khâu sản xuất; sơ chế theo công nghệ rút lông khô tự nhiên. Tất các các sản phẩm đều được tuyển chọn và sản xuất đúng kĩ thuật theo quy trình khép kín. Đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP một cách nghiêm ngặt.

chưng nhận haccp

Phương pháp rút lông khô thủ công, sấy chân không hiện đại giúp yến sào Hồng Tuyết Linh giúp giữ trọn giá trị dinh dưỡng vốn có trong tổ yến; đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

HACCP là gì? Chứng nhận HACCP có ý nghĩa gì?
Xưởng sản xuất yến sào Hồng Tuyết Linh của công ty Phú Hồng Thành phù hợp tiêu chuẩn HACCP quốc tế.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Rõ ràng việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với mặt hàng yến sào nói riêng; và thực phẩm chăm sóc sức khỏe nói chung hiện nay đang rất cấp bách. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm có bao bì nhãn mác; ghi rõ nguồn gốc xuất xứ kèm tem chống hàng giả minh bạch.

Áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc ; tích hợp tem chống hàng giả: khách hàng khi tìm mua sản phẩm Yến sào rút lông khô tự nhiên Hồng Tuyết Linh có thể dễ dàng tra cứu thông tin về sản phẩm.

yến huyết
Tem truy xuất nguồn gốc kết hợp chống giả của công ty Phú Hồng Thành do VinaCHG cung cấp.

Đồng thời, với giải pháp chống hàng giả được cung cấp bởi Vina CHG ; khách hàng không còn bị ám ảnh bởi nỗi lo mua phải hàng giả, hàng nhái.Để chọn mua các các sản phẩm quà tặng cao cấp từ yến sào Hồng Tuyết Linh, vui lòng tìm hiểu thêm tại:

Công ty TNHH SX TM DV Phú Hồng Thành
Địa chỉ: 170/21 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Hotline/Zalo: 0903035786
Email: lienhe@phuhongthanh.vn
Website: www.phuhongthanh.vn

Mới nhất

CẦN TƯ VẤN?