Yến sào là gì? Những bí mật về loài chim yến mà bạn chưa biết

Yến sào là gì?

Yến sào hay tổ yến là một loại thực phẩm quý được tạo thành từ nước giãi của loài chim yến. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (một trong tám món ăn cao lương mĩ vị cho vua chúa). Yến sào có giá thành đắt đỏ bởi chúng có giá trị dinh dưỡng rất lớn và rất quý đối với sức khỏe con người.yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào

Những bí mật về loài chim yến

Chim yến là một loài chim hoang dã, trung thành, sống bầy đàn và sống trên cao. Chúng là loại chim không bao giờ đậu bay suốt ngày và săn mồi ngay cả khi đang bay. Vận tốc bay tối đa của chim yến có thể lên tới 130-160 km/h. Do đó, chim yến là loài không bị nhiễm cúm gia cầm.

Chim yến thường rất nhạy cảm với mùi lạ, âm thanh lạ, độ ẩm và nhiệt độ. Do đó, môi trường cho yến trú ngụ thường là những vách đá, hang động tự nhiên ngoài vùng biển khơi.

yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào

Chim yến một khi đã chọn chỗ ở và làm tổ thì chúng sẽ gần như ở lại suốt đời. Trừ trường hợp bị phá hoại hay khai thác tổ không đúng cách, chúng mới rời đi. Do đó, càng lâu năm, đàn yến sẽ càng đông.

Tổ yến sào được khai thác như thế nào?

nhà yến phú hồng thành, yến sào Hồng TUyết Linh, yến sàoTrên thế giới có nhiều loại chim yến khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có hai loại yến là Aerodramus fuciphagus và Aerodramus maximus làm tổ bằng nước bọt và có thể khai thác làm thực phẩm.

Vào mua sinh sản, chim yến sẽ bắt đầu làm tổ và tổ sẽ hoàn thành trong khoảng 33 – 35 ngày.

Sau khi xây tổ xong, chim yến bắt đầu giao phối và để trứng thường sẽ là 2 trứng và cách nhau 1-4 ngày. Trứng nở sau 22 – 26 ngày và chim con sẽ rời tổ khi đủ 40 – 45 ngày. Trong suốt quãng thời gian này, cả chim bố và chim mẹ thay nhau ấp trứng và kiếm mồi nuôi con.

Để đảm bảo quá trình khai thác tổ yến được đảo bảo an toàn, tránh gây phát hiện bất thường cho chim yến, người ta sẽ thu hoạch tổ yến vào một trong 3 thời điểm:

 • Khi tổ vừa làm xong, chưa kịp đẻ trứng

Khi chim yến chưa kịp đẻ trứng mà phát hiện ra mất tổ sẽ lập tức xây lại tổ mới. Tuy nhiên tổ yến lúc này thường nhỏ do sau khi đẻ trứng chim yến vẫn tiếp tục xây tổ dày thêm.

 • Khi trứng chưa kịp nở

Tổ yến khai thác lúc này sẽ lớn hơn, ít tạp chất, nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến tổng đàn của chim yến do trứng không được nở.yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào

 • Khi chim non đã rời tổ

Đây có lẽ là thời điểm thích hợp nhất. Bởi bảo toàn được số lượng chim yến và ít gây ảnh hưởng đến chim nhất. Chim non rời tổ sẽ tiếp tục nhân giống. Và chim bố mẹ vào mùa sinh sản sau sẽ xây lại tổ mới.

Tổ yến khai thác vào thời điểm này sẽ đạt kích thước và khối lượng lớn nhất tuy nhiên thường lẫn nhiều tạp chất như lông, phân, tạp chất do chim non đã lớn lên trong tổ yến.yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào

Yến sào có mấy loại ?

Phần loại theo môi trường sống

 • Tổ yến sào đảo

Yến đảo là loại tổ yến được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường. Do tính chất nguy hiểm của việc lấy tổ yến trong hang động nên loại tổ yến này thường có giá cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường.

Vì sống trên các vách đá cheo leo cho nên yến sào đảo thường có thân dày; chân cứng và hình dạng giống một cái bát úp để bảo vệ trứng và chim non

 • Tổ yến sào trong nhà

Khi con người tìm hiểu biết được quy trình sinh hoạt và tính năng của loài chim này. Cho nên ngành dẫn dụ chim yến vào nhà nuôi phát triển và tạo nhà nhiều loại yến nhà.

yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào
Nhà yến đạt chuẩn của Phú Hồng Thành

Tuy nhiên, việc nuôi Yến đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn, thời gian dụ yến lâu dài bởi chỉ có thể dựa vào kĩ thuật xây dựng và thiết kế để dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ chứ người nuôi không thể có tác động gì thêm.

Một lỗi rất nhỏ trong quá trình xây dựng, chăm sóc yến, cũng khiến yến bay đi. Do đó xây dựng nhà yến đạt chuẩn để yến trú ngụ và các tổ yến khi khai thác có chất lượng tốt nhất không phải là điều dễ dàng.

Phân loại theo màu sắc

 • Huyết yến

Yến huyết đảo là loại yến quý có giá thành hết sức đắt đỏ, chúng có màu từ đỏ tươi cho đến đỏ thẫm. Yến huyết chỉ xuất hiện trong môi trường vách đá hang động tự nhiên.

Dân gian cho rằng màu đỏ của yến huyết được tạo ra từ máu của chim yến trong quá trình xây tổ do nước bọt không đủ. Tuy nhiên, hiện đại ngày nay lại cho rằng nhiều khả năng màu đỏ được tạo thành bởi các phản ứng hóa học của các khoáng chất từ vách đá ngấm vào tổ yến.

Sản lượng ít, huyết yến chỉ có ở nơi cheo leo hiểm trở, khai thác quá trở ngại nên giá thành rất đắt đỏ.

yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào
Huyết là sản phẩn yến sao quý, có giá thành đắt đỏ
 • Hồng yến

Cũng tương tự như huyết yến, hồng yến là loại yến sào quý chỉ có ở vùng biển đảo. Hồng yến có màu sắc hồng nhạt trên bề mặt của tổ yến.

Màu sắc hồng tự nhiên của tổ yến đảo thiên nhiên nhờ vào nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật phong phú tại những vách đá, hang động. Do đó, tạo nên giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao và mùi vị đặc trưng.yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào

 • Bạch yến

Bạch yến là loại tổ yến mà chúng ta thấy nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Bạch yến cũng được tạo thành từ nước giãi của chim yến, có màu trắng ngà, có lẫn lông và tạp chất trong quá trình xây tổ của chim.

Phân loại theo độ sạch

Ngày nay khi công nghệ sơ chế, ché biến yến phát triển, người ta còn chia yến sào theo độ sạch của tổ yến.

 • Yến sào thô

Yến sào thô là loại tổ yến chưa qua xử lý hay làm sạch, được khai thác trực tiếp từ nhà yến hay các hang động vách núi ngoài biển khơi.

yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào
Yến sào thô vẫn còn chứa lông và tạp chất. Ảnh: Yến sào Hồng Tuyết Linh

Yến sào thô thường sẽ có nguyên bản hình dáng ban đầu, có lẫn lông tạp chất, thậm chí phân yến. Để sử dụng người dùng cần phải trải qua quá trình sơ chế làm sạch bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Yến sào tinh chế là loại yến đã được làm sạch lông và các tạp chất. Tuy nhiên, yến sào tinh chế không giữ được nguyên bản hình dáng của tổ yến ban đầu mà có hình dạng của các loại tổ định hìnhyến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào

 • Yến sào rút lông khô

Yến sào rút lông khô là loại yến làm sạch cao cấp, đã được loại bỏ lông và các tạp chất. Phương pháp rút lông khô giúp hạn chế quá trình tổ yến tiếp xúc với nước cho nên yến sào rút lông khô giữ nguyên vẹn hình dáng của tổ yến ban đầu. Đồng thời, lượng chất dinh dinh trong tổ yến được đảm bảo toàn vẹn.

yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào
yến sào rút lông khô giữ nguyên hình dáng của tổ yến ban đầu

Cộng dụng yến sào

Các nhà khoa học đã chỉ ra, trong yến sào có chứa khoảng 55% protein không béo cùng 18 loại axit amin rất quan trọng đối với sức khỏe. Do đó, yến sào có giá trị dinh dưỡng rất lớn đối với sức khỏe con người

Đối với trẻ em

Yến sào giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp dinh dưỡng cho trẻ phát triển một cách toàn diện, bổ phổi, ngăn ngừa các bệnh viêm phế quản, ho thường xảy ra ở trẻ nhỏ.

Giúp trẻ ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa. Yến sào cung cấp canxi giúp bé phát triển chiều cao, giúp trí não phát triển tốt, thông minh hơn.

Đối với phụ nữ/ phụ nữ mang thai

Yến sào chứa các chất như threonine, Collagen, Acid syalic và Tyrosine có tác dụng giúp chống lão hóa, ngăn ngừa vết nhăn; phục hồi nhanh chóng các tổn thương, giúp dễ dàn xoá bay các vết thâm do mụn; duy trì làn da tươi trẻ và kéo dài nét thanh xuân cho phụ nữ.

Bên cạnh đó, yến sào giúp kích thích khả năng sinh sản hồng cầu, mang lại làn da tươi tắn hồng hào cho phụ nữ.

yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào
Yến sào có tác dụng rất tốt cho phụ nữ và phụ nữ mang thai

Collagen có trong yến cũng giúp phụ nữ mang thai hạn chế các vết rạn; nám da; da khô và nổi mụn. Giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng hồi phục sức khỏe, cơ thể khỏe mạnh, mẹ khỏe, con khỏe.

Xem thêm: Yến sào cho bà bầu: Loại nào tốt?

Đối với nam giới

Trong yến sào chứa chất Acid amin Methionine giúp nhanh chóng phân hủy và đốt cháy chất béo, kích thích tăng trưởng tế bào, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Chất menthinine hỗ trợ chống kiệt sức, viêm khớp; các bệnh về gan; rối loạn sự ham muốn, giúp điều hòa chức năng tình dục; hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương và lãnh cảm.

Yến sào cũng giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi; căng thẳng, giúp làm dịu các cơn đau xương khớp, giúp cơ thể khỏe mạnh toàn diện

Đối với người già

Tổ yến giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể người già. Giúp bồi bổ khí huyết và kích thích khả năng tiêu hóa làm tăng cảm giác ngon miệng.

Tổ yến chứa lượng lớn Lysine và N-acetylglucosamine giúp tăng cường hấp thu canxi ở người cao tuổi. Ngăn ngừa tình trạng loãng xương; thoái hóa cột sống; giúp xương chắc khỏe; phục hồi sụn bao khớp; ngăn ngừa thoái hóa khớp.

Tổ yến còn có khả năng cải thiện chức năng tuần hoàn của tim ổn định hơn, hỗ trợ huyết áp ổn định; đặc biệt với người già bị cao huyết áp.yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào

Đối với người bệnh phẫu thuật

Với người bệnh sau phẫu thuật, yến sào có tác dụng phục hồi và chữa lành vết thương; tăng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn sau các cuộc phẫu thuật.

Tổ yến sẽ hỗ trợ tái tạo tế bào; tăng tốc độ hồi phục bằng cách đẩy mạnh quá trình phân bào.

Các món ăn từ yến sào

 • Yến sào chưng đường phèn
 • Yến sào chưng táo đỏ hạt sen
 • Yến sào hầm gà ác
 • Yến sào sữa tươi
 • Yến sào chứng lá dứa hạt chia

  yến sào, yến sào là gì, bí mật chim yến, phân loại yến sào, công dụng yến sào
  Yến sào chưng hạt sen, kỷ tử

Xem thêm công thức chế biến các món ăn hấp dẫn từ yến sào tại đây

Những lưu ý khi sử dụng yến sào

 • Thời điểm sử dụng tổ yến tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Duy trì ăn tổ yến đều đặn và thường xuyên với lượng nhỏ để có tác dụng tốt nhất.
 • Nên chưng cách thủy tổ yến để có hiệu quả tốt nhất không nên nấu trực tiếp và nấu với nhiệt độ quá cao trên 100 độ.
 • Bà bầu mang thai dưới 3 tháng, em bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chưa nên dùng yến sào.
 • Người mắc những bệnh viêm nhiễm cấp tính; người sốt, cảm mạo, đau đầu, đau bụng thì không nên sử dụng sử dụng yến sào

Đặc biệt chỉ nên mua yến sào tại những địa chỉ uy tín, có kiểm nghiệm chất lượng.

Nếu còn phân vân khi lựa chọn đia chỉ cung cấp yến sào uy tín; vui lòng tìm hiều ngay yến sào Hồng Tuyết Linh của Công ty Phú Hồng Thành. Tại đây, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, sự uy tín và giá cả.

Để đạt mua yến sào chính hãng vui lòng liên hệ ngay:

Công ty TNHH SX TM DV Phú Hồng Thành
Địa chỉ: 170/21 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Hotline: 0903035786
Email: lienhe@phuhongthanh.vn
Website: www.phuhongthanh.vn

 

Mới nhất

CẦN TƯ VẤN?