9 Cách phân biệt yến sào thật giả bằng mắt thường

Yến sào là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe và được rất nhiều người tiêu dùng săn đón. Cũng vì lẽ đó mà trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại yến sào giả, kém chất lượng, không qua kiểm định bày bán tràn lan.

Tình trạng làm giả và pha trộn tổ yến xảy ra rất nhiều. Các loại yến thô chưa qua sơ chế, các đối tượng xấu sẽ tiến hành trộn cùng rau câu, mủ trôm để làm giả. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ bị phát hiện sau khi được ngâm nước hoặc chưng nấu.

Bên cạnh đó, các thủ đoạn như pha trộn thêm da cá, nấm, tảo,… rất tinh vi để làm yến sào nặng hơn so với ban đầu. Hay trộn cùng các chất phụ gia như đường, muối hoặc chất kết dính rất khó để nhận biết nếu không có kinh nghiệm.9 Cách phân biệt yến sào thật giả bằng mắt thường

Các loại yến sào này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp kinh doanh yến chân chính mà chúng còn có thể gây ra những nguy hại cho sức khỏe tính mạng người sử dụng nếu không may sử dụng phải.

Do đó, để giúp người tiêu dùng tránh mua phải các loại tổ yến kém chất lượng, Phú Hồng Thành sẽ giới thiệu 1 số cách thức phân biệt yến sào thật giả dưới đây.

9 Cách phân biệt tổ yến sào thật giả

1. Phân biệt qua hình dáng

Yến thật: Về hình dáng, khi cầm tổ yến thật trên tay cảm giác nhẹ, đồng thời có độ dày, đặc biệt các sợi yến đan xen vào nhau có thể tạo thành hình vòng cung. Nhìn về phía đáy thì thấy có màu vàng đen.

Yến giả: Do được trộn cùng đường, tinh bột nên các sợi yến trông không chân thực, thiếu tự nhiên, các sợi đan xen vào nhau rất chặt chẽ và cũng mền mịn hơn yến thật rất nhiều.

2. Phân biệt qua màu sắc

Bằng cách quan sát màu sắc ở tổ yến, người ta có thể phân biệt được đâu là yến thật đâu là yến giả.

Yến thật: Có 3 loại tổ yến thật được bay bán trên thị trường với các đặc trung về màu sắc khác nhau:

  • Yến huyết: Có màu đỏ đặc trưng, là loại yến rất hiếm, màu đỏ trên tổ yến được tạo ra từ việc hấp thụ các khoáng chất từ các vách đá cheo leo ở các vùng biển đảo. Giá thành loại yến này rất cao.
  • Yến hồng: Đây cũng là tổ yến hiếm, chúng có màu hồng nhạt, đặc biệt còn có thể chuyển sang vàng hoặc cam tùy theo loại.
  • Yến trắng: Yến có màu trắng đục giúp bạn dễ dàng quan sát thấy các sợi yến đan xen với nhau.

Yến giả: Nếu bạn nghi ngờ sản phẩm là yến giả thì bạn chỉ cần đem ra nơi có ánh sáng, nếu thấy tổ yến trong suốt mà còn phản quang được thì tức đó là yến giả.

9 Cách phân biệt yến sào thật giả bằng mắt thường
phân biệt tổ yến huyết giả

3. Nếm thử

Cách thông dụng, dễ dàng nhất để kiểm tra tổ yến chính là bằng cách nếm thử.

Yến thật: Bạn lấy 1 sợi yến nhỏ và nếm thử. Nếu thấy không quá ngọt, đồng thời cảm giác có vị tanh nhẹ, tựa như lòng trắng trứng thì đó chính là yến thật.

Yến giả: Khi nếm thử nếu cảm giác có vị ngọt, thì đây hoàn toàn là dấu hiệu cho thấy bạn đã mua nhầm tổ yến kém chất lượng. Vì các đối tượng làm giả thường cho thêm đường vào tổ yến nhằm tạo chất kết dính, giúp tổ yến đẹp mắt và hạn chế nấm mốc sinh sôi để bảo quản lâu hơn.

4. Phân biệt bằng độ đàn hồi

Yến thật: Bằng cách bóp nhẹ vào yến, bạn có thể phân biệt được yến thật. Nếu thấy yến có độ giòn, đồng thời dễ gãy thì đó là dấu hiệu cho thấy yến thật. Đặc biệt, khi để lâu yến thật ở ngoài không khí thì cũng không làm mất độ giòn của yến. Khi cầm lên sẽ cảm thấy yến rất dễ vỡ, không có độ dẻo.

Yến giả: Với yến giả do đã được trộn thêm các chất khác cho nên bạn sẽ cảm giác được yến có độ mềm và đặc biệt còn có độ đàn hồi. Yến giả khi để lâu ngoài không khí bạn sẽ thấy yến có độ dẻo, đồng thời rất khó bể và trông khá cứng.9 Cách phân biệt yến sào thật giả bằng mắt thường

5. Sử dụng lửa để đốt

Sử dụng lửa đốt để xác định yến thật hay giả là cách làm đơn giản và khá chính xác, dễ thực hiện. Chỉ việc lấy 1 phần nhỏ vừa đủ rồi đốt thử bạn sẽ biết được kết quả ngay lập tức.

Yến thật:  Nếu tổ yến tiếp xúc với lửa mà cháy tự nhiên, đồng thời không hề có các tia lửa hay bụi than rơi xuống quá nhiều thì đó là yến thật.

Yến giả: Với tổ yến giả, khi đốt sẽ lập tức xuất hiện các tia lửa, có mùi khét và các bụi than thì rất nhiều.

6. Phân biệt qua ngâm nước

Một cách dễ dàng khác để kiểm tra tổ yến vẫn thường được mọi người sử dụng đó là tiến hành ngâm tổ yến với nước sạch khoảng 30 phút.

Yến thật: Sau khi ngâm, bạn quan sát nếu những sợi yến vẫn giữ được màu sắc như ban đầu, không hề bị đổi màu, đặc biệt ngửi thấy mùi tanh đặc trưng của yến như lòng trắng trứng và hơi mốc nhẹ thì đó hoàn toàn là yến nguyên chất.

Yến giả: Sau khi ngâm, yến giả bị hòa tan cùng nước; có thể chuyển sang những màu lạ thường khác và tỏa ra mùi hôi lạ từ các chất phụ gia.9 Cách phân biệt yến sào thật giả bằng mắt thường

7. Thực hiện đem chưng nấu

Hiện nay tình trạng làm giả tổ yến rất tinh vi, để có thể phân biệt 1 cách rõ ràng nhất, thì chúng ta đem tổ yến đi chưng nấu.

Yến thật: Nếu thấy tổ yến sau khi hấp không bị tan ra mà vẫn giữ được những sợi yến như ban đầu thì đó chính là yến thật.

Yến giả: Còn với yến giả, thì chỉ cần 2 – 3 phút sau khi hấp, bạn sẽ thấy yến thay đổi hình dạng so với ban đầu, ngoài ra do được làm từ tinh bột nên yến sẽ lập tức bị nhão ra ngay.9 Cách phân biệt yến sào thật giả bằng mắt thường

8. Sử dụng muối iot

Sử dụng dung dịch muối iot cũng là 1 cách mà các bạn có thể tin dùng để kiểm tra tổ yến. bạn cũng tiến hành đun sôi 1 ít tổ yến cùng nước đến khi sôi rồi cho 1 vài giọt dung dịch muối iot vào.

Yến thật: Nếu yến thật thì bạn sẽ không hề thấy bất kì 1 hiện tượng hay phản ứng nào xảy ra.

Yến giả: Quan sát hỗn hợp thấy ngả sang màu xanh thì có thể khẳng định, đây chính là yến kém chất lượng, yến giả.9 Cách phân biệt yến sào thật giả bằng mắt thường

9. Sử dụng Luigon

Dùng dung dịch Luigon kiểm tra tính thật giả của yến sào là cách làm được nhiều người áp dụng. Đây là một loại thuốc đặc trưng để xác định độ tinh bột của tổ yến. Do đó, bạn chỉ cần dùng 1 ít dung dịch Luigon và cho vào nồi yến đang đun sôi để kiểm tra.

Yến sào thật: Hỗn hợp không có bất cứ phản ứng nào vì nguyên chất hoàn toàn 100%.
Yến sào giả: Hỗn hợp sẽ xuất hiện ra phản ứng màu xanh (khi bạn để nguội màu sẽ biến mất). Yến giả khi đun sôi lên sẽ có mùi carbonat natri rất hắc, tạo nhiều bọt lúc sôi và đem để qua đêm sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi hôi.

Xem thêm: Cách phân biệt yến sào rút lông khô tinh chế thật và yến sào tinh chế giả

Hy vọng với các cách thức phân biệt yến sào thật giả bằng mắt thường thì mọi người đã có thể trạng bị cho mình khả năng phân biệt yến sào một cách nhanh chóng và chính xác, tránh bị đánh lừa bởi các mặt hàng kém chất lượng.

Và để hoàn toàn yên tâm khi chọn mua yến sào mà không phải lo sợ các vấn đề về chất lượng thì mọi người có thể lựa chọn yến sào Hồng Tuyết Linh do Phú Hồng Thành sản xuất để có thể an tâm khi sử dụng.

Các sản phẩm yến sào có đẩy đủ nguồn gốc, được sản xuất trong môi trường khép kín, đạt tiêu chuẩn HACCP quốc tế, được dán tem chống giả truy xuất nguồn gốc đầy đủ

Mới nhất

CẦN TƯ VẤN?