Cách chưng tổ yến đúng chuẩn, giữ trọn vẹn dưỡng chất

Chưng tổ yến là cách chế biến được nhiều người sử dụng nhất khi ăn yến sào. Đây là phương pháp chế biến giúp tổ yến giữ được nguyên vẹn nhất giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Hiện nay, có khá nhiều cách chế biến yến sào, biến tấu bằng việc kết hợp thêm các thành phần khác để tăng khẩu vị và tránh nhàm chán.

Trước khi đem tổ yến chế biến, mọi người lưu ý cần làm sạch tổ yến đối với tổ yến thô và ngâm nở hoàn toàn đối với tổ yến tinh chế và yến rút lông.

Tuy nhiên, tổ yến thô thường mất khá nhiều thời gian để nhặt lông và tạp chất. Do đó, đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian, mọi người nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm yến sào làm sạch, đặc biệt nên dùng yến sào rút lông khô để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Về khẩu phần ăn, tùy vào đối tượng và mục đích sử dụng, mọi người nên sử dụng với liều lượng phù hợp. Thông thường, mỗi lần chưng sử dụng 5-7g là hợp lý, nếu là trẻ em thì dùng 3-5g.tổ yến là gì

Xem thêm:

Tổ yến là gì? Những điều cần biết về tổ yến

Liều lượng dùng yến sào cho từng đối tượng

Dưới đây là hướng dẫn cách chưng yến sào chi tiết mà ai cũng có thể thực hiện

Cách chưng yến sào đường phèn

Yến chưng đường phèn là cách làm đơn giản nhất trong các món ăn từ yến, phù hợp cho mọi đối tượng, có tác dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Để chưng yến với đường phèn ngon đúng chuẩn, giữ lại được nhiều dưỡng chất nhất. Bạn hãy thực hiện chưng yến theo các bước sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Yến sào rút lông khô 1 tổ 5-7gram
  • Đường phèn; nước sạch
  • Một chút gừng tươi
  • Thố chưng, nồi chưng

Cách chưng yến với đường phèn 

  • Bước 1: Ngâm yến vào nước sạch trong vòng 30-45 phút đến khi yến nở hoàn toàn. Sau đó, rửa sơ qua cho sạch hoàn toàn bụi tạp chất còn sót, và vớt yến ra rây lọc để ráo nước.
  • Bước 2: Cho yến đã ráo nước vào thố sứ, cho thêm 1 chén nước sạch vừa ngập yến là được. Sau đó, cho thố chưng vào nồi chưng, có thể dùng nồi nấu chậm hoặc chưng cách thủy trên bếp. Tiếp tục cho nước vào trong nồi sao cho lượng nước ngập 2/3 thố sứ đựng yến.
  • Bước 3: Bật bếp đun cho đến khi nước trong nồi sôi lên. Sau đó, bạn hãy vặn nhỏ lửa và chưng trong vòng 20-30 phút. (Có thể dùng giá hấp nếu sợ nước tràn vào chén yến).
  • Bước 4: Khi yến đã chín, bạn cho gừng và đường phèn vào bát yến, chưng thêm 5 phút và tắt bếp. Sau đó múc ra chén và thưởng thức.

Yến sào rút lông nguyên tổ là gì? Thành phần, giá trị dinh dưỡng mang lại

Yến chưng đường phèn ăn nóng hoặc lạnh cũng rất ngon. Bạn có thể nấu khẩu phần nhiều hơn sau đó chia thành hũ nhỏ cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng đều hàng ngày. (Yến chưng bao quản tủ lạnh bạn nên dùng hết trong vòng 3-4 ngày)

Yến chưng táo đỏ hạt sen đường phèn

Yến chưng táo đỏ hạt sen được biết đến là món ăn có tác dụng tốt cho sức khỏe; cải thiện giấc ngủ; giúp an thần, tinh thần thoải mái; làm đẹp da, tăng đàn hồi trên da, tăng lượng sữa cho phụ nữ sau sinh…

Yến chưng táo đỏ hạt sen rất phù hợp dành cho phụ nữ, người già, phụ nữ mang thai và sau khi sinh…

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5-7gram tổ yến sào rút lông khô
  • 100gr hạt sen
  • 50gr táo đỏ khô
  • Đường phèn hay đường cát trắng

Cách làm yến chưng táo đỏ hạt sen

Bước 1: Đem yến sào đã chuẩn bị ngâm trong nước ấm khoảng 30 đến 45 phút cho yến nở mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Hạt sen khô đem đi rửa sạch, ngâm nước trong vòng 1 tiếng. Sau đó vớt ra cho vào nồi đun với nước đến khi hạt sen mềm. Nếu dùng hạt sen tươi, bạn tách vỏ, lấy tăm thông tâm sen rồi cho vào đun đến khi hạt sen tươi mềm.

Bước 3: Khi hạt sen mềm, cho táo đỏ vào đun cùng, để nhỏ lửa cho hỗn hợp chín đều và quyện vào nhau.

Bước 4: Chưng yến: Sau khi yến ráo nước, cho yến vào chén chưng có nắp, hấp cách thủy trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút. Khi yến chín mềm bạn cho thêm đường phèn và hôn hợp táo sen nấu ở trên vào cùng và đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Múc yến chưng ra chén và thưởng thứcyến sào chưng táo đỏ hạt sen

Tác dụng của yến chưng táo đỏ kỷ tử 

Yến chưng táo đỏ kỷ tử hạt sen có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người như: giảm cân, đẹp dáng, tăng cường khả năng sinh lý, làm đẹp da…phù hợp cho phụ nữ và người già.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5 – 10gr tổ yến
  • 5 – 10 quả táo đỏ
  • 10 – 20 quả kỷ tử
  • Đường phèn, nước sạch, nồi chưng,…

Cách làm yến chưng táo đỏ kỷ tử

Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30-45 phút cho yến nở mềm. Vớt yến ra để ráo nước và cho vào thố chưng.

Bước 2: Tiếp tục cho táo đỏ, kỷ tử vào thố chưng chứa yến và tiến hành chưng trong khoảng từ 30 – 40 phút để các nguyên liệu chín đều cùng nhau.

Bước 3: Sau khi các nguyên liệu trên đã chín, cho đường phèn vừa đủ vào. Chưng nhỏ lửa thêm 5 phút rồi tắt bếp và đem ra thưởng thức.

Yến sào chưng lá dứa hạt chia

Đây là món ăn bổ dưỡng giúp người dùng giảm căng thẳng mệt mỏi cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể; Tăng cường độ ẩm, giảm nếp nhăn và lão hóa da, giúp da mịn màng, săn chắc; Hỗ trợ cải thiện hệ hô hấp; Điều hòa lưu thông máu trong cơ thể;
Detox cơ thể.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tổ yến khô: 3-5gr
  • Hạt chia: 2 thìa
  • Đường phèn: 3gr
  • Vài cọng lá dứa cắt khúc
  • 250-300ml nước tinh khiết
  • Thố hoặc nồi chưng yến chuyên dụng

Cách chưng yến lá dứa hạt chia

  • Bước 1: Lấy 5g tổ yến rút lông khô ngâm trong nước sạch khoảng 30 -45 phút cho yến nở ra đều và mềm. Sau đó, vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Cho yến vào thố chưng đổ nước vừa ngập yến, cho hạt chia, lá dứa cắt khúc vào chung và chưng cách thuỷ (nhỏ lửa) trong khoảng 30 phút. Khi yến đã nở mềm bạn cho đường phèn vào và chưng tiếp 5 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Khuấy trộn hỗn hợp hạt chia, lá dứa và tổ yến cho đều. Sau đó múc ra chén và  thưởng thức món yến chưng hạt chia lá dứa thơm ngon, thanh mát.

Yến sào chưng nhân sâm

Cách chưng tổ yến đúng cách, giữ trọn vẹn dưỡng chấtCác nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến khô khoảng 2g
  • Nhân sâm khô 3g hoặc 20g nhân sâm tươi
  • Hạt sen khô 10 – 15g
  • Kỷ tử 2g
  • Táo đỏ 2 – 3 quả
  • Đường phèn
  • Gừng xắt sợi

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Ngâm 5gram yến sào rút lông khô với nước sạch cho đến khi yến nở đều. Sau đó, dùng rây chắt bỏ nước và để ráo.
  • Bước 2: Đối với nhân sâm tươi, bạn cần rửa sạch và cắt khúc vừa phải. Sau đó cho vào nồi nấu trước với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Nếu dùng nhân sâm khô, bạn có thể chưng trực tiếp mà không phải sơ chế. Cho hạt sen ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút, kỷ tử rửa sạch và táo đỏ đem cắt thành từng lát mỏng.
  • Bước 3: Sau khi đã sơ chế toàn bộ nguyên liệu, cho vào chén cùng với tổ yến. Thêm từ 1 – 2 muỗng đường phèn tùy theo khẩu vị và chưng trong 30 phút. Sau khi chưng, có thể thêm 1 ít gừng vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Bước 4: Múc ra chén và dùng khi còn nóng ấm. Món tổ yến chưng nhân sâm có màu sắc và hương vị rất hài hòa. Món ăn này có vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng hòa quyện giữa tổ yến với nhân sâm, kỷ tử và táo đỏ.

Như vậy trên là 4 cách chưng tổ yến chi tiết, dễ thực hiện, mọi người có thể tham khảo để có món yến chưng thơm ngon nhất bồi bổ cho cả gia đình nhé.

Và để các món tổ yến chưng trở nên đậm hương vị thơm ngon, mọi người nên lựa chọn các sản phẩm yến sào chất lượng từ các thương hiệu uy tín được kiểm nghiệm chất lượng.

Mới nhất

CẦN TƯ VẤN?