Tổ yến thô là gì? Cách chọn tổ yến thô

Tổ yến thô là những tổ yến nguyên thủy chưa qua, sơ chế, tác động làm sạch. Người dùng thường thích sử dụng tổ yến thô bởi chúng còn nguyên chất và bổ dưỡng. 

Tổ yến thô là gì? 

Tổ yến thô hay yến sào thô là các loại tổ yến được thu hoạch trực tiếp từ môi trường tự nhiên là các vách đá, khe núi hoang dã hoặc từ các nhà nuôi yến. Tổ yến thô là tổ yến nguyên thủy 100%, còn lẫn lông và tạp chất, bụi bẩn…

Tổ yến thô thường có giá trị dinh dưỡng cao, nguyên vẹn. Về giá thành, tổ yến thô trên thị trường không quá đắt như những loại khác, bởi quá trình nhặt sạch lông và tạp chất mất khá nhiều thời gian.yến thô là gì

Xem thêm: Tổ yến là gì? Những điều cần biết về tổ yến

Phân loại tổ yến thô 

Để phân loại tổ yến thô, người sản xuất sẽ dựa vào trọng lượng và độ sạch của yến.

Những tổ yến to, dày, ít lẫn chất tạp chất và còn nguyên mùi vị tanh nồng sẽ được xếp vào yến thô thượng hạng. Còn những sản phẩm còn lại sẽ xếp hạng đặc biệt hay loại 1, loại 2, theo sự giảm dần về trọng lượng và độ sạch của tổ yến thô.

Cách nhận biết tổ yến thô so với các loại khác

Để nhận biết tổ yến thô, mọi người chỉ cần quan sát bằng mắt thường và nếm mùi vị cũng đã có thể nhận biết được từng loại. Cụ thể như sau:

Tổ yến thô: Yến thô là sản phẩm nguyên chất 100%; có mùi thơm tự nhiên, yến thô cũng khó bị làm giả; hình dạng tổ yến thô thường còn chân yến và còn lẫn lông và tạp chất. Đặc điểm của loại yến này là sợi yến dai, giòn, có vị ngọt thanh rất đặc trưng mà nhiều loại yến khác không có. Sau khi chế biến, sợi yến nở rất to gấp 4 – 5 lần so với ban đầu nên dễ dàng phân biệt với các loại yến đã qua sơ chế khác.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là khó sơ chế, mất nhiều thời gian để làm sạch vì có nhiều tạp chất lẫn trong sợi yến.

Tổ yến sơ chế: Từ tổ yến thô ban đầu nhưng đã qua bước xử lý làm sạch lông và loại bỏ các tạp chất, mức độ làm sạch lên đến 98%. Loại yến này sau khi mua về bạn chỉ cần ngâm qua nước để làm sạch sơ và ngâm nở ra là đã có thể sử dụng được. Cũng vì đã qua xử lý làm sạch nên giá thành sản phẩm tương đối cao hơn so với loại yến thô.phân loại yến thô

Tổ yến tinh chế: Loại tổ yến này đã được xử lý làm sạch đến 99% các loại tạp chất, sau đó được ngâm nở và định hình bằng khuôn, đóng gói và đưa ra thị trường. Loại yến này có giá thành đắt đỏ, giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng và đặc biệt tiết kiệm nhiều thời gian cho người dùng.

Tổ yến rút lông khô: Đây là loại yến sào cao cấp nhất, nhờ sử dụng phương pháp rút lông khô cho nên tổ yến được làm sạch hoàn toàn nhưng vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến ban đầu.

Các thành phần chính có trong tổ yến thô

Về cấu tạo

Tổ yến thô được phân làm 3 thành phần chính gồm: Tổ yến thô bao gồm các phần như chân yến, sợi yến và lớp xơ mướp yến xào

  • Chân yến: chân yến có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ cấu trúc và trọng lượng của tổ; là phần mà chim yến mất rất nhiều thời gian để hoàn thành. Chân yến thường có phần già hơn, sau khi chế biến sẽ khá dai, giòn và thơm ngon, tuy nhiên phần này thường mất nhiều thời gian để chưng hơn.
  • Sợi yến: Nước bọt chim yến được nhả theo hình sợi dài, sau đó chúng kéo từ chân yến này sang chân yến kia theo hình bán nguyệt. Các sợi yến này đan lẫn vào nhau tạo thành bề mặt tổ vững chắc để sinh nở và nuôi chim non. Mỗi ngày chim yến xây tổ cao thêm khoảng 1mm.
  • Lớp xơ mướp yến sào: Bắt đầu bước vào mùa sinh sản, chim yến đã gần như hoàn thành cấu trúc tổ, tuy nhiên vẫn còn một bước đó là chúng sẽ nhả những sợi nước bọt vào trong lòng tổ, đan chéo vào nhau gần giống như xơ mướp. Lớp xơ mướp này giúp chim non không bị đói trong lúc chim mẹ chưa mang thức ăn về kịp.

    Yến thô
    Yến thô nguyên chất

Thành phần dinh dưỡng tổ yến thô

Vì tổ yến thô chưa qua sơ chế hay chế biến nên có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các loại yến khác.

Theo nghiên cứu, trung bình trong 100g tổ yến thô sẽ chứa các hoạt chất với hàm lượng như sau:

  • 50 – 60% protein: Nguồn năng lượng thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển ổn định và duy trì hoạt động.
  • 5.27% prolin: Hỗ trợ phục hồi các tế bào mô, tế bào, cơ, da. Đồng thời, duy trì huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • 4.69% Aspartic: Có khả năng tạo ra năng lượng để duy trì sự hoạt động của các tế bào. Hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, giảm mệt mỏi và cải thiện căng thẳng.
  • 4.5% Phenylalanine và Cysteine: Giúp tăng độ dẫn truyền xung thần kinh, cải thiện trí nhớ. Đồng thời, tăng cường khả năng hấp thu vitamin giúp xương chắc khỏe, phát triển tốt và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, còi xương.
  • 8.6% Acid Syalic và Tyrosine: Hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi ốm dậy và tăng cường quá trình sản xuất hồng cầu, bổ máu.
  • Glucosamine: Giúp điều trị các bệnh về xương khớp; phục hồi các mô sụn bao quanh khớp và cải thiện thoái hóa.

Tác dụng của tổ yến thô

Vì còn nguyên chất, chứa nhiều dinh dưỡng nên khi được sơ chế và chế biến đúng cách, tổ yến thô sẽ đem lại nhiều giá trị về sức khỏe tuyệt vời cho bạn và người thân. Cụ thể như:

  • Đối với trẻ em

Tổ yến sào cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ phát triển tốt về mặt thể chất và trí tuệ. . Bên cạnh đó, trẻ ăn tổ yến còn giúp tăng cường sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch; cải thiện tình trạng biếng ăn và tăng cường trí nhớ cho trẻ; phát triển hệ xương khớp, giúp đạt được cân nặng và chiều cao như mong muốn

  • Đối với người già

Tổ yến giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh tật, cải thiện trí nhớ, tốt cho sức khỏe xương khớp, chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Bên canh đó, chúng giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, nhất là ung thư.

  • Đối với nam giới

Bổ sung các hoạt chất giúp nam giới khỏe mạnh; phục hồi sinh lực, phục hồi sức khỏe sau các tổn thương trong cơ thể. Bên cạnh đó, các hợp chất như Glucosamine, Acid Sialic, Tyrosine… giúp cải thiện các triệu chứng xương khớp, đau nhức… Đồng thời, tăng cường trí nhớ và tăng cường khả năng vận chuyển xung động thần kinh.

  • Đối với phụ nữ

Thành phần Threonine trong tổ yến thô có tác dụng thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen và elastin giúp nâng cao cấu trúc da. Bên cạnh đó, chị em sử dụng yến sào thường xuyên còn giúp da trắng sáng, hồng hào, ngăn ngừa lão hóa giúp giảm nám, mờ thâm…

  • Phụ nữ mang thai và sau sinh:

Hàm lượng dinh dưỡng cao trong tổ yến sào thô giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và thai nhi. Không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn giúp em bé trong bụng phát triển ổn định cả thể chất lẫn trí não.

Ngoài ra, yến sào còn là món ăn này còn giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng phục hồi thể lực, kích thích tăng sữa cho con bú và hỗ trợ lấy lại vóc dáng nhanh chóng.

Tổ yến còn là món ăn giúp thư giãn hệ thần kinh, giúp các mẹ sau sinh, mẹ bầu giảm stress, phòng ngừa trầm cảm sau sinh. Lợi ích tuyệt vời của tổ yến cho phụ nữ mang thai

Cách chọn tổ yến thô

1. Chọn tổ yến thô bằng mắt thường

Tổ yến thô nguyên chất sẽ có phần chân đế cứng, dày, chắc, có màu vàng đen, bẻ không gãy. Bên trong tai yến mỏng hơn, từng lớp sợi xơ lên giống như xơ mướp, các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung.

Tô yến thô thường có lẫn lông tạp chất, thạm chí có phân và các vật liệu từ nơi tổ yến bám vào. Tổ yến thật ngửi thấy mùi tanh của nước biển. Tổ có màu trắng vàng hoặc vàng da cam, không phai màu khi ngâm nước.

2. Chọn tổ yến thô bằng cách ngâm nước

Một số cơ sở trộn đường làm tăng trọng lượng và sử dụng chất tẩy trắng có hại cho sức khỏe. Để chọn mua chính xác tổ yến thô thật, có thể ngâm yến trong nước.

Yến thật dù ngâm trong nước hay đun sôi đều còn nguyên hình dạng sợi yến, nở ra gấp nhiều lần, không bị nhão; nước ngâm vẫn trong, không biến màu. Tổ yến giả thường được làm bằng tinh bột nên khi ngâm sẽ bị nhão và tan ra sau 2-3 phút.

Yến nấu chín còn nóng sẽ có mùi đặc trưng, tanh nhẹ, không nhả sợi. Nếu yến chế biến xong chưa dùng ngay, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mùi tanh sẽ gần như biến mất.

Đối với hồng yến thô và huyết yến thô, khi ngâm nước sẽ không bị phai màu.

3. Chọn yến già hay yến non

Tổ yến non có lớp sơ bên trong của tổ yến non rất là sạch, ngoài ra thì tổ yến non có màu trắng trong, sợi yến của tổ yến non khá là lỳ không rõ nét. Tổ yến non khi chưng sẽ bị nhão hơn.

Sợi yến già thường chắc khỏe có gân và có màu trắng ngà, màu sậm hơn tổ yến non, khi chưng tổ yến già thì mình thấy rằng tổ yến già nở hơn, giòn hơn, và khi dùng cũng sẽ thấy dai hơn tổ yến non.

Hướng dẫn cách làm sạch tổ yến thô

Tổ yến thô lẫn nhiều lông và tạp chất, do đó làm sạch mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, chỉ cần nắm rõ các bước và kỹ thuật thực hiện, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành làm sạch một tổ yến thô nguyên chất. Cách thực hiện như sau:

Sơ chế làm sạch tổ yến thô bằng các dụng cụ chuyên dụng để tiết kiệm thời gian hơn

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần dùng gồm: 1 chậu nước nhỏ, 1 cây nhíp nhặt lông chuyên dụng, 1 nhíp đánh răng thông thường, 1 cái rá lọc và 1 chiếc đĩa đựng yến.
  • Bước 2: Dùng nhíp đánh răng chà nhẹ lên bề mặt yến để làm sạch các lớp đất cát, bụi bẩn bám ngoài bề mặt.
  • Bước 3: Ngâm tổ yến thô vào chậu nước sạch, ngâm trong vòng 1 – 2 tiếng đồng hồ cho đến khi yến nở ra hoàn toàn.
  • Bước 4: Đổ yến ra vớ cho ráo nước. Dùng nhíp chuyên dụng để nhặt lông yến, nhặt cho đến khi tổ yến có màu trắng, không còn lẫn màu đen của lông hay tạp chất. Lúc này, bạn đã hoàn thành bước sơ chế và tiếp đến chỉ cần chế biến thành món ăn nữa là xong.
Tổ yến thô
Cách làm sạch tổ yến thô

Các bước làm sạch tổ yến thô khá đơn giản, không cầu kỳ nhưng đòi hỏi người thực hiện phải nắm rõ các kỹ thuật, có sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Lưu ý khi sơ chế làm sạch yến thô

  • Chỉ ngâm yến vào nước lạnh, tuyệt đối không ngâm yến vào nước nóng vì rất dễ làm sợi yến tan ra và giảm bớt chất dinh dưỡng.
  • Khi rửa phải dùng nước sạch, hoặc nước tinh khiết càng tốt. Tuyệt đối không dùng bất kỳ loại hóa chất hay dung dịch tẩy rửa nào để ngâm rửa tổ yến.
  • Khi ngâm cần chú ý thời gian, tùy theo loại yến mà thời gian ngâm sẽ khác nhau. Chỉ cần bạn chú ý quan sát, kiểm tra khi thấy sợi yến nở ra vừa đủ thì vớt ra ngay, không nên để yến ngâm trong nước quá lâu vì cũng rất dễ bị hao hụt dưỡng chất.
  • Đối với những tổ yến thô sau khi đã được làm sạch nhưng chưa cần sử dụng ngay, tốt nhất nên cho vào hộp hoặc túi kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.

Cách bảo quản tổ yến thô còn lông? Sử dụng được bao lâu sau khi bảo quản?

  • Tổ yến thô còn lông sau khi mua về nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ.
  • Tránh những nơi có độ ẩm cao, quá kín vì sẽ dễ khiến yến lên mốc và hư nhanh hơn.
  • Tránh để yến tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì nhiệt độ cao sẽ làm phá vỡ cấu trúc sợi yến cũng như làm hao hụt các thành phần dưỡng chất có trong tổ yến.

Thời gian bảo quản trung bình của tổ yến thô sẽ khác nhau tùy theo nhiều yếu tố như môi trường, cách bảo quản. Cụ thể như sau:

Thời gian tốt nhất để sử dụng tổ yến thô là từ 6 tháng – 1 năm kể từ ngày mua

Đối với các tổ yến thô nguyên thủy từ là hoàn toàn chưa qua bất kỳ bước xử lý nào. Loại này có thời hạn sử dụng của yến sẽ lâu và dài hạn. Tuy nhiên, để đạt được điều này bạn cần phải mua yến ở những nơi uy tín, đảm bảo chắc chắn rằng tổ yến được khai thác hoàn toàn tự nhiên.

Đối với yến thô được làm sạch và sấy khô: Nếu sản phẩm được sơ chế, xử lý đúng tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng thì hạn sử dụng của yến thường khá lâu, khoảng 1 – 2 năm tùy theo điều kiện môi trường.

Lưu ý: Tuy thời hạn bảo quản của mỗi loại yến là khác nhau, nhưng để đảm bảo hấp thu được trọn vẹn các dưỡng chất có trong yến. Tốt nhất nên sử dụng hết lượng yến đã mua trong vòng 6 tháng cho đến 1 năm.

Tổ yến thô có giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

Hiện nay, yến thô có rất nhiều nơi cung cấp, cho nên giá bán của yến sào thô cũng rất đa dạng.

Mức giá của tổ yến thô được chia làm nhiều loại, tùy vào loại yến và số lượng mua, cụ thể với mức giá gợi ý như sau:

  • Tổ yến thô nguyên thủy (10 – 12 tổ): Dao động khoảng từ 3.000.000-4.000.000/ 100g.
  • Tổ yến thô nguyên tổ (trên 12 tổ): Có giá 3.900.000đ/ 100g.yến sào thô Hồng Tuyết Linh thượng hạng

Đặt mua: Yến thô Hồng Tuyết Linh thương hạng giá 3.900.000đ

Khi chọn mua sản phẩm, người dùng cần cân nhắc chọn lựa thật kỹ lưỡng, đảm bảo kiểm tra cẩn thận các yếu tố như nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, tiêu chuẩn về độ sạch, kích thước và trọng lượng của yến có tương ứng với giá tiền hay không.

Đồng thời, so sánh giá giữa các cơ sở cung cấp yến để có được mức giá tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo tối đa về chất lượng yến.

Tránh mua tổ yến sào thô hay bất kỳ loại yến nào trên thị trường được quảng cáo với mức giá rẻ khó tin. Vì yến thật sẽ không có mức giá rẻ từ vài trăm nghìn, nên người tiêu dùng cần thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua để tránh gây ra những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tổ yến thô như thành phần dinh dưỡng, công dụng, cách làm sạch, giá bán trên thị trường…

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý bạn đọc có những nhận định chính xác về sản phẩm tổ yến thô và dễ dàng đưa ra việc chọn mua phù hợp, chất lượng, tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nếu chưa biết chọn mua yến thô ở đâu thì mọi người có thể tham khảo yến thô Hồng Tuyết Linh.

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Phú Hồng Thành

  • Địa chỉ: 170/21 Hà Huy Giáp,P. Thạnh Lộc Quận 12, TP.HCM
  • Hotline: 0903 035 786
  • Email: lienhe@phuhongthanh.vn
  • Facebook: @phuhongthanh.vn
  • Website: www.phuhongthanh.vn

Mới nhất

CẦN TƯ VẤN?