Bật mí cách chọn yến sào chất lượng của người sành ăn yến

Yến sào được biết đến là sản phẩm chăm sóc sức khỏe vô cùng quý giá và giàu dinh dưỡng. Nếu như trước đây yến sào chỉ dành cho các bậc vua chúa thì yến sào ngày nay lại không còn xa lạ với hầu hết mọi người.

Đặc biệt, khi nhiều cơ sở học được cách xây dựng nhà yến và nuôi yến một cách chuyên nghiệp, việc nhiều người có thể tiếp cận với nguồn vật phẩm quý này không còn là điều khó khăn.

Tuy nhiên với những giá trị mà yến mang lại thì sản phẩm này vẫn có giá thành không hề rẻ trên thị trường.

Hiên tại, một kilogram yến thô sẽ có giá giao động khoảng 20 -30 triệu đồng/ kg. Còn đối với các loại yến đã làm sạch thì mức giá sẽ cao hơn. Yến tinh chế sẽ có giá từ 42-85 triệu đồng/kg ; yến sào rút lông 60 -110 triệu đồng/kg. Yến đảo dao động 85-240 triệu đồng.

Tuy nhiên, vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dùng ngày càng tăng cùng với mức giá cao đã khiến nhiều cơ sở đã trà trộn yến giả, kém chất lượng vào thị trường.

Vậy làm thế nào để phân biệt được yến sào chất lượng và yến giả? Làm sao để chọn được loại yến chất lượng mà lại kinh tế nhất cho người tiêu dùng.

Dưới đây, là những chia sẻ về cách chọn yến sào chất lượng, tránh hàng giả nhái mà lại tiết kiệm của ông chủ yến sào Hồng Tuyết Linh và cũng là người sành ăn yến trong rất nhiều năm.

Bật mí cách chọn yến sào chất lượng của người sành ăn yến

Nên chọn yến sào loại nào?

Hiện nay, trên thi trường người ta phân chia ra rất nhiều loại yến khác nhau và đôi lúc khiến người tiêu dùng lẫn lộn, khó chọn lựa.

Về quy trình, yến sào có thể chia làm hai nhóm: Yến thô và yến làm sạch. Về nguồn gốc, gồm yến đảo và yến nuôi.

Yến thô là yến còn nguyên lông và tạp chất, chưa qua xử lý. Giá yến thô thường rẻ hơn so với các loại yến làm sạch.

Tuy nhiên, người mua cần biết cách làm sạch lông, tạp chất về tự đãi, rửa, loại bỏ tạp chất trước khi sử dụng, tránh để sót lông ăn sẽ không tốt cho sức khỏe và làm mất chất, giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Vì sao F0 sau điều trị Covid nên sử dụng yến sào?Đối với yến làm sạch có thể chia làm 3 loại là yến tinh chế; yến rút lông và yến rút lông khô

Đây đều các loại yến đã được loại bỏ lông, tạp chất và sấy khô. Tuy nhiên, mỗi loại yến có mỗi phương pháp làm sạch khác nhau cho nên chất lượng, hình dáng cũng như giá thành sẽ có sự biến động.

Tuy nhiên, nếu là người sành ăn yến thì sẽ sử dụng yến sào rút lông khô. Loại yến này dùng phương pháp rút lông thủ công; hạn chế tối đa quá trình tổ yến tiếp xúc với nước, cho nên tổ yến giữ được hình dáng nguyên vẹn cũng như giá trị dinh dưỡng ban đầu.

So với các loại yến làm sạch bằng phương pháp khác, yến sào rút lông khô có giá thành nhỉnh hơn, tuy nhiên chất lượng và tính thẩm mỹ được đánh giá cao hơn.

Nên chọn yến nuôi hay yến đảo?

Yến đảo là tổ tự nhiên của loài yến trên các vách đá lồi lõm ở đảo; phần chân tổ cứng, chắc chắn và thường không bằng phẳng. Do tác động của thời tiết, nên tổ thường sần sùi. Tổ càng già có màu sắc càng đậm.

Yến nhà làm tổ trong các khu vực nuôi yến, bám trên các vách nhân tạo, nên chân tổ bằng phẳng và khá to. So với tổ yến đảo, yến nuôi thường có giá thành rẻ hơn.

Bật mí cách chọn yến sào chất lượng của người sành ăn yến
Yến nuôi trong nhà

Vậy nên chọn yến đảo hay yến nuôi ?

Thực ra yến nuôi hay yến đảo đều có thành phần dinh dưỡng khá tương đồng. Bởi vì chim yến chỉ sử dụng thức ăn từ tự nhiên không phụ thuộc thức ăn nhân tạo.

Tuy nhiên, một vài người nhận định chim yến sống ở vùng biển đảo sẽ dồi dào nguồn thức ăn hơn, cho nên có thể chất lượng tổ yến sẽ tốt hơn.

Còn về giá thành, vì quá trình khai thác yến đảo rất khó khăn, nằm trên các vách đá cheo leo cho nên giá thành yến đảo sẽ đắt hơn yến nuôi rất nhiều.

Nếu là người sành ăn yến và tính toán kinh tế thì lựa chọn yến nuôi là ưu tiên hàng đầu. Còn nếu bạn có điều kiện dư giả, muốn ăn những sản phẩm tự nhiên thì có thể lựa chọn yến đảo.

Bật mí cách chọn yến sào chất lượng của người sành ăn yến
Yến đảo được làm tổ trên các vách đá

Cách chọn yến sào thật trên thị trường

Hiện tại, thủ đoạn làm giả yến sào ngày càng tinh vi. Do đó, để chọn lựa yến sào người mua cần chú ý các điểm sau.

Tổ yến thật, khi ngửi sẽ có mùi tanh hơi giống lòng trắng trứng. Về màu sắc, tổ yến thật sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng da cam, không phai màu khi ngâm nước. Với yến nguyên tổ, sợi chồng chéo đan xen như xơ mướp.

Đối với một số cơ sở, tẩm đường làm tăng trọng lượng và sử dụng chất tẩy trắng có hại cho sức khỏe. Để phân biệt, bạn có thể ngâm yến trong nước.

Yến thật dù ngâm trong nước hay đun sôi đều còn nguyên hình dạng sợi yến, nước ngâm vẫn trong, không biến màu, trong khi yến làm giả sẽ nhả ra sau 2-3 phút.

Ngoài ra, với yến thật thì loại yến già ăn giòn hơn, tổ yến non sẽ nhão hơn. Yến nấu chín còn nóng sẽ có mùi đặc trưng, tanh nhẹ, không nhả sợi. Nếu yến chế biến xong chưa dùng ngay, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mùi tanh sẽ gần như biến mất.

Bật mí cách chọn yến sào chất lượng của người sành ăn yến
Tổ yến thật, khi ngửi sẽ có mùi tanh hơi giống lòng trắng trứng, sợi yến đan xen

Xem thêm: 9 cách phân biệt yến sào bằng mắt thường

Quy trình chế biến yến sào chất lượng như thế nào?

Để chọn được yến sào chất lượng, người mua cũng nên tìm hiểu kĩ về quy trình sản xuất của thương hiệu yến bạn định mua.

Với các doanh nghiệp được cấp phép sơ chế sản xuất yến đảm bảo chất lượng thì cơ sở sản xuất sẽ đảm bảo được các yếu tố:

 • Yến sào có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Hệ thống sơ chế, sản xuất chuyên nghiệp, được cấp phép, đảm bảo vệ sinh ATTP
 • Nguồn nước sạch được xử lý trực tiếp qua hệ thống lọc bằng máy
 • Các dụng cụ sử dụng cho quá trình làm sạch yến đều phải khử trùng hàng ngày
 • Có khu vực xử lý rác thải các tạp chất bẩn từ yến.

Ngoài ra, các sản phẩm yến sào chất lượng khi ra thị trường cần được kiểm nghiệm chất lượng. Điều này đảm bảo tổ yến không bị ô nhiễm sinh học, hóa học hay chứa hàm lượng kim loại nặng; kháng sinh, vi sinh vật, vi nấm…

Việc kiểm nghiệm này là bắt buộc, giúp các đơn vị sản xuất có căn cứ công bố chất lượng, xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cũng chính vì để đảm bảo các yếu tố trên, các sản phẩm yến trên thị trường không thể có giá thấp, ngay cả với yến nuôi cũng vậy. Do đó, khi thấy yến sào được bán với mức giá quá rẻ thì không nên mua.

Bật mí cách chọn yến sào chất lượng của người sành ăn yến
Xưởng sản xuất đạt chuẩn quốc tế HACCP của Phú Hồng Thành

Vì sao nên chọn yến sào rút lông khô do Phú Hồng Thành sản xuất?

Là thương hiệu khá mới trên thị trường, tuy nhiên yến sào Hồng Tuyết Linh hiện nay đang được người tiêu dùng quan tâm và chọn mua rất nhiều bởi vì:

 • Yến sào Hồng Tuyết Linh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem chống hàng giả
 • Nhà nuôi yến đạt chuẩn Malaysia
 • Quy trình chế biến nghiêm ngặt, cơ sở sản xuất yến đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP
 • Các sản phẩm yến đều được kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm
 • Tổ yến được làm sạch bằng phương pháp rút lông khô và sấy chân không tiên tiến nhất hiện nay.
 • Tổ yến đạt chất lượng cao cả về thẩm mỹ lẫn chất lượng

Bật mí cách chọn yến sào chất lượng của người sành ăn yến

Bật mí cách chọn yến sào chất lượng của người sành ăn yến
Sản phẩm yến sào Hồng Tuyết Linh rút Lông khô

Như vậy, với các minh chứng về chất lượng của các sản phẩm yến sào Hồng Tuyết Linh, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hay làm quà tặng cho người thân, đối tác.

Công ty TNHH SX TM DV Phú Hồng Thành
Địa chỉ: 170/21 Hà Huy Giáp, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM.
Hotline/Zalo: 0903035786
Email: lienhe@phuhongthanh.vn
Website: www.phuhongthanh.vn

 

Mới nhất

CẦN TƯ VẤN?